Ngày 22/2, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành (1912-2012).

Khi sinh thời, hai vị lãnh tụ kính yêu của hai dân tộc Việt Nam-Triều Tiên là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kim Nhật Thành đã đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Triều Tiên. Mối quan hệ đó đã vượt qua bao giai đoạn thử thách của lịch sử, đang được hai bên tiếp tục nuôi dưỡng và phát triển vì độc lập, tự do và hạnh phúc của nhân dân hai nước, vì lợi ích hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới. Nhân dịp này, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên Phạm Tất Dong bày tỏ cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Triều Tiên anh em đã ủng hộ và giúp đỡ nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, tự do, thống nhất đất nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Với khả năng của mình, Việt Nam luôn giúp đỡ, ủng hộ sự nghiệp xây dựng và hòa bình thống nhất đất nước của nhân dân Triều Tiên.

Nằm trong khuôn khổ hoạt động chào mừng Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Kim Nhật Thành, cô và trò trường MG Việt – Triều Hữu nghị vui mừng đón đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Triều – Việt sang thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 19 đến ngày 26 tháng 2 năm 2012. Trong chuyến thăm này, ngoài đại biểu của Hội Hữu nghị Triều – Việt, Bộ ngoại giao Triều Tiên, còn có BGH, giáo viên và 13 cháu học sinh trường MG Triều – Việt Kiêng Sang (Thủ đô Bình Nhưỡng).

Dưới sự hướng dẫn của Hội hữu nghị Việt – Triều và dưới sự chỉ đạo của Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội, Ban giám hiệu, tập thể CB-GV-NV và học sinh Nhà trường đã nồng nhiệt đón tiếp đoàn. Trong không khí se lạnh của Hà Nội những ngày cuối đông, chiều ngày 19/2/2012 Ban giám hiệu trường MG Việt – Triều hữu nghị do đồng chí Hiệu trưởng Hoàng Thị Thanh làm trưởng đoàn và hai cô giáo lớp Kim Nhật Thành đã có mặt tại sân bay Quốc tế Nội Bài (Hà Nội) cùng đại diện Hội hữu nghị Việt – Triều đón đoàn đại biểu nước CHDCND Triều Tiên.

Tiếp theo, các hoạt động gặp gỡ, giao lưu giữa đoàn đại biểu hai nước được triển khai theo lịch trình:

Ngày 29/2/2012: Tại trụ sở của Sở GD-ĐT Hà Nội (23 phố Quang Trung), đoàn đại biểu Sở GD-ĐT Hà Nội do đồng chí Nguyễn Hữu Độ – Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội làm trưởng đoàn đã mở tiệc chiêu đãi đoàn đại biểu CHDCND Triều Tiên. Cùng tham dự về phía Việt Nam có các đồng chí: Nguyễn Thị Nga – Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Lan Hương – Trưởng phòng GDMN, Ban giám hiệu trường MG Việt – Triều Hữu nghị và một số cán bộ Sở GD-ĐT Hà Nội.
Ngày 21/2/2012:
Buổi sáng, đoàn đại biểu CHDCND Triều Tiên đã có một hoạt động đầy ý nghĩa: đến viếng và đặt vòng hoa tưởng niệm tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ kính yêu của thiếu nhi và nhân dân Việt Nam, đồng thời là người bạn thân thiết của Chủ tịch Kim Nhật Thành và nhân dân Triều Tiên anh em.
Chiều cùng ngày, đoàn đại biểu và các cháu học sinh trường MG Kiêng Sang đã đến thăm và có nhiều hoạt động giao lưu với cô và trò trường MG Việt – Triều Hữu nghị. Sau những giây phút bỡ ngỡ ban đầu, với tâm hồn trong sáng của trẻ thơ, các em học sinh của lớp MG Kim Nhật Thành và các bạn nhỏ Triều Tiên đã cùng nhau tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa, trải nghiệm những hoạt động tập thể: cùng ăn, ngủ, sinh hoạt đầy hứng thú. Chắc chắn những kỷ niệm vui và đầy ấn tượng sẽ sống mãi trong tâm hồn của các em.
Ngày 22/2/2012: Lễ kỷ niệm “100 năm ngày sinh Chủ tịch Kim Nhật Thành” được long trọng tổ chức tại trụ sở Hội Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị (105A phố Quan Thánh). Sau chương trình mit-tinh kỷ niệm đã diễn ra buổi giao lưu văn hóa. Nhiều ca khúc hay mang đậm bản sắc dân tộc của Việt Nam và Triều Tiên đã được các giáo viên và học sinh hai nước thể hiện rất sinh động bằng ngôn ngữ của hai Quốc gia. Đặc biệt, cả hội trường xúc động khi nghe ca khúc “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng” do học sinh Triều Tiên thể hiện bằng tiếng Việt.
Ngày 23 và 24/2/2012: Sau những ngày tham gia các hoạt động kỷ niệm và giao lưu văn hóa tại Thủ đô Hà Nội sáng ngày 23/2, Đoàn đại biểu Triều Tiên đã lên đường tham quan Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh – Một trong bảy kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.
Ngày 25/2/2012: Sau khi tham quan Vịnh Hạ Lọng với nhiều ấn tượng tốt đẹp, Đoàn đại biểu tiếp tục lịch trình tìm hiểu một số di tích lịch sử, danh thắng của Thủ đô Hà Nội: Hồ Hoàn Kiếm, khu Phố cổ, Văn Miếu Quốc tử giám, Hồ Tây…
Ngày 26/2/2012: Kết thúc chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, sáng ngày 26/2 Đoàn đã lên đường về nước trong tình cảm lưu luyến con người và cảnh vật Việt Nam.

Trả lời