Bài viết về NGƯT Ngô Thị Minh Hà – Hiệu trưởng trường Mẫu giáo Việt Triều Hữu nghị được Phòng GDMN đăng trên website của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội:

http://www.hanoi.edu.vn/tin-tuc-su-kien/nguoi-dong-day-nhung-uoc-mo-con-tre-trong-chiec-noi-yeu-thuong-c525-4472.aspx

      Những ngày đầu tháng 11, dưới cái nắng dịu của những ngày đầu đông, trong không khí hân hoan chuẩn bị cho ngày 20/11, ngày hội tri ân các thầy cô giáo, ấn tượng đầu tiên của các bậc cha mẹ về ngôi trường mang tên Mẫu giáo Việt-Triều Hữu Nghị là không gian thoáng đãng, rực rỡ màu hoa, xanh mát màu của cây lá.

Chầm chậm rảo bước qua hành lang rộng, với nhiều ánh sáng, chúng tôi như muốn nán lại thật lâu qua khung cửa, ngắm nhìn cô trò đang say sưa với những hoạt động đầy tính sáng tạo. Trong không khí náo nức của tháng tri ân, chúng tôi tìm gặp cô Ngô Thị Minh Hà Hiệu trưởng kiêm bí thư chi bộ nhà trường giữa lúc cô đang tươi cười cùng các cô giáo đón các cháu lớp bé lần đầu tới trường. Trông nét mặt vui tươi, phúc hậu dáng đi nhanh nhẹn, ít ai biết rằng cô Hà đã có hơn 30 năm gắn bó với nghề thay mẹ dạy trẻ và có 31 năm gắn bó với trường mẫu giáo Hữu nghị Việt -Triều.

       Khi được hỏi về những năm tháng đầu tiên đến với môi trường giáo dục trẻ mẫu giáo, cô Ngô Thị Minh Hà tâm sự: “Thời gian thấm thoắt trôi nhanh. Năm 1985 tôi tốt nghiệp trường sư phạm mẫu giáo rồi được phân công về trường Mẫu giáo Việt- Triều Hữu nghị, đó là những tháng năm tuổi trẻ đầy sôi nổi, hoài bão, nhưng cũng còn vô vàn khó khăn trong cuộc sống cũng như trong môi trường sư phạm. Đó là những năm cuối của thời bao cấp, cả nước ta lúc đó còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Đặc biệt đối với cấp học mẫu giáo thì việc nuôi, dạy và đảm bảo sức khỏe, đảm bảo an toàn cho các cháu lại càng hết sức vất vả. Với quãng thời gian 12 năm trực tiếp làm công tác nuôi, dạy trẻ trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn ngày ấy, đối với tôi và các giáo viên cùng thế hệ là những kỷ niệm đẹp và hết sức tự hào không bao giờ quên. Có những mốc thời gianđánh dấu sự trưởng thành của bản thân tôi nhớ mãi là những năm đạt giáo viên giỏi cấp Thành phố, ngày được vinh dự đứng trong đội ngũ của Đảng, rồi  năm  hoàn thành chương trình đào tạo Thạc sỹ chuyên ngành Quản lý giáo dục. Và trên hết là năm 2014 sau 29 năm ra trường tôi đã được nhà nước dành tặng phần thưởng vô cùng cao quý  danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”.
Thời gian cứ trôi đi, với lòng yêu trẻ, yêu nghề và nhiệt huyết của tuổi trẻ, cùng với sự giúp đỡ, động viên của lớp người đi trước, cô giáo trẻ Ngô Thị Minh Hà dần trưởng thành trong sự nghiệp giáo dục. Với quá trình hơn mười năm trực tiếp giảng dạy, với học vị chuyên môn là Thạc sỹ, với cương vị nhiều năm làm công tác quản lý từ Tổ bộ môn
đến cấp Hiệu phó, rồi Hiệu trưởng, cô đã đóng góp rất nhiều công sức, những kinh nghiệm, sáng kiến trong lĩnh vực nuôi dạy trẻ. “Tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm, trí tuệ và hiệu quả” đó là lời nhận xét của bạn bè, đồng nghiệp khi nhắc tới Nhà giáo Ưu tú Ngô Thị Minh Hà.

Cô giáo Ngô Thị Minh Hà trong buổi lễ nhận danh hiệu nhà giáo ưu tú

      Là một người khiêm tốn, không muốn nói nhiều về bản thân, cô Hà tươi cười mời chúng tôi cùng đi thăm cơ sở vật chất của trường. Cô cho biết: Những năm qua trường Việt – Triều được Sở Giáo dục – Đào tạo thành phố đầu tư xây dựng mới với nhiều hạng mục phục vụ việc nuôi dạy trẻ phù hợp với tiêu chí giáo dục chất lượng cao như: phòng tập gym, phòng Kidsmart, sân chơi phát triển thể chất rồi các phòng học rộng rãi , đầy đủ trang thiết bị , phương tiện hiện đại… Bên cạnh đó có sự đồng thuận, hỗ trợ chia sẻ của phụ huynh học sinh nên cơ sở vật chất của trường ngày càng khang trang. Điểm dễ nhận biết đối với những phụ huynh hoặc các vị khách lần đầu tới trường Việt – Triều là cảnh quan của trường luôn sạch, đẹp, xanh tươi hoa lá bốn mùa. Đối với những ngôi trường ở trong nội thành, thì môi trường sinh hoạt, học tập của cô trò nơi đây như thế là khá lý tưởng.
Trường mẫu giáo Việt – Triều  một ngôi trường giàu truyền thống là điểm sáng trong phong trào thi đua “Dạy tốt – Học
tốt” của Sở Giáo dục – Đào tạo thành phố Hà Nội, nhiều năm liên tục trường được công nhận danh hiệu tập thể xuất sắc với nhiều bằng khen , Cờ Thi đua và Huân chương. Nói về những thành tích đã đạt được của tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên nhà trường, cô hiệu trưởng Ngô Thị Minh Hà tự hào tâm sự với chúng tôi: “Để có được những thành quả như hôm nay, ngoài sự cố gắng vượt bậc của tập thể đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường trong công tác chuyên môn, chúng tôi còn ghi nhận sự lãnh đạo sát sao và sự giúp đỡ, ủng hộ cả về tinh thần và vật chất của các cấp lãnh đạo trong ngành giáo dục và chính quyền sở tại, luôn tạo điều kiện cho trường vượt mọi khó khăn để phát triển. Ngoài ra cũng phải kể đến những sự ủng hộ, sẻ chia của các bậc phụ huynh học sinh, đã hỗ trợ nhà trường trong các hoạt động ngoại khóa và trang bị thêm các thiết bị cần thiết cho việc nuôi, dạy các cháu tốt
hơn”. Khi được hỏi về những kinh nghiệm lãnh đạo, quản lý một tập thể đông đảo các nữ giáo viên và công nhân viên luôn có ý thức phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, cô Minh Hà chia sẻ: “Mục tiêu của nhà trường là xây dựng một ngôi trường chất lượng cao theo những tiêu chuẩn mới của ngành giáo dục, nên đối với chúng tôi yếu tố con người là quan trọng nhất. Đã nhiều năm nay, định hướng của Chi bộ và Ban giám hiệu là mục tiêu đào tạo đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn
giỏi, có đạo đức trong sáng, tận tụy với nghề. Qua quá trình phấn đấu, rèn luyện, nhiều giáo viên trẻ đã được kết nạp Đảng, đạt nhiều thành tích trong công tác. Nhiều giáo viên được nhà trường cử đi tham gia các khóa bồi dưỡng về chuyên môn, về ngoại ngữ và tin học . Đây là định hướng mang tính thường xuyên và lâu dài để đội ngũ giáo viên ngày càng đáp ứng được đòi hỏi cao trong chuyên môn và Hội nhập Quốc tế .  Nhà trường chúng tôi cũng rất tự hào Việt – Triều là chiếc nôi của tình yêu thương nơi ươm mầm nhân cách trí tuệ bé yêu và Việt- Triều cũng là cái nôi rèn luyện, đào tạo được nhiều cán bộ nòng cốt cho các quận huyện và những ngôi trường mầm non khác”.
Chia tay với cô hiệu trưởng Ngô Thị Minh Hà  và các cô giáo  trường mẫu giáo Việt – Triều, trong tiếng hát , tiếng cười ròn tan của trẻ thơ, chúng tôi như được hòa mình vào không khí làm việc bận rộn, nhưng chan chứa tình thương yêu những mầm non của đất nước qua ánh mắt, nụ cười yêu nghề, yêu trẻ của tập thể giáo viên nơi đây.

 

Nhà giáo Ngô Thị Minh Hà chỉ đạo và  thường xuyên tổ chức  các hoạt động của cô và trẻ trong nhà trường

Comments are closed.