Một số kinh nghiệm trong Công tác chăm sóc sức khoẻ , nuôi dưỡng trẻ lứa tuỏi  mầm non và phòng chống bệnh dịch của trường MG Việt Triều                                 

 1. A. Đặt vấn đề:

 

Sức khoẻ là một trạng thái thoải mái, đầy đủ của con người về thể chất, tinh thần và xã hội. Khoẻ về thể chất là liên quan đến bệnh tật, di truyền, dinh dưỡng, luyện tập. Tinh thần thể hiện sự thoải mái trong cuộc sống, sự yêu thương, sự an toàn tâm lý, có niềm tin.

Chúng ta cần coi trọng sức khoẻ, vì mọi người có sức khoẻ thì công tác sẽ tốt, trẻ có khoẻ thì học hành mới tốt, bố mẹ mới yên tâm gủi các cháu để công tác. Trường học cần có một môi trường an toàn – trẻ sống ,vui chơi mà không có các nguy cơ xảy ra tai nạn ,nơi đó trẻ khoẻ mạnh ,sức đề kháng cao giúp trẻ phòng tránh được mọi bệnh tật.

Hiện nay trong điều kiện cuộc sống hiện đại , môi trường ô nhiễm vì khói bụi ,hoá chất, con người phải đối mặt với nhiều bệnh tật,với vi khuẩn ,vi rút biến dị…Đặc biệt là các đợt dịch: SAS, cúm AH5N1, H1N1, Tả,sốt xuất huyết. Tình hình bệnh dịch diễn biến rất phức tạp, lây lan trong cả cộng đồng.

Trong các trường học thường gặp: Sởi, quai bị, thuỷ đậu, sốt xuất huyết, sốt virut,cúm…Do đó vấn đề phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng nói chung và trong trường học nói riêng là rất quan trọng. Nó ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín của trường và sức khoẻ của mọi người.

 

 

 1. Gi¶i quyÕt vÊn ®Ò:

Được Sự quan tâm chỉ đạo của sở giáo dục và đào tạo . Ban Giám Hiệu của trường đã nhận thức đúng đắn và đánh giá việc chăm sóc sức khoẻ ,dinh dưỡng trẻ mầm non là rất quan trọng. Xác định được sự nguy hại của dịch bệnh , theo kinh nghiệm là:” phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Ngay từ đầu đã có kế hoạch chỉ đạo toàn trường thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khoẻ ,dinh dưỡng cho trẻ và phòng chống bệnh dịch. Trường Việt Triều hiện đang chăm sóc, nuôi dạy 830 cháu từ 3 đến 5 tuổi, có 16 lớp , 3 khối : bé, nhỡ, lớn. Có bác sỹ chăm sóc sức khoẻ và nhân viên hỗ trợ cân đo, làm sổ sách theo quy định chung. Trường đã thực hiện một số biện pháp có hiệu quả tốt trong công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ mầm non và phòng chống bệnh dịch như sau:

 1. Bồi dưỡng kiến thức chăm sóc sức khoẻ ,dinh dưỡng và phòng chống dịch bệnh cho giáo viên, nhân viên toàn trường : Mời giáo viên về trường giảng theo định kỳ hàng năm ,nhất là những đợt dịch. Tham gia các lớp học, các cuộc hội thảo của sở,của quận tổ chức. Cập nhật kịp thời và tìm hiểu kiến thức trong sách, báo, tạp chí, trên mạng Internet… Thực hiện tốt công tác phối kết hợp giữa các bộ phận trong nhà trường và với  các cơ quan hữu quan :Sở giáo dục, sở y tế, y tế phường, trung tâm y tế quận …
 2. Tuyên truyền : – Việc bảo đảm cho các cháu được an toàn , khỏe mạnh là rất quan trọng .Đồng thời chế độ dinh dưỡng đủ năng lượng ,cân đối các chất, đủ vitamin và khoáng chất ( đặc biệt là canxi ,B1) cũng rất cần thiết để trẻ phát triển toàn diện cả thể chất lẫn tinh thần. Do đó phải hướng dẫn cho các lớp lồng ghép vào chương trình giáo dục trẻ và tuyên truyền với phụ huynh học sinh nội dung việc chăm sóc sức khoẻ, dinh dưỡng .Tư vấn cho phụ huynh về cách lựa chọn thực phẩm, lên thực đơn phù hợp với trẻ – đảm bảo cân đối, đủ chất, đủ lượng và ATVSTP.

– Bệnh dịch có ảnh hưởng lớn đến tính mạng con người và cả cộng đồng, đặc biệt là trẻ em sức đề kháng còn rất yếu nên dễ mắc. Trong trường học số người tập trung đông, nhiều thành phần phức tạp do đó việc tuyên truyền giáo dục ý thức phòng bệnh là cần thiết. Đặc biệt là với phụ huynh học sinh: Có các bảng tuyên truyền ở lớp, ở những nơi mọi người hay qua lại trong trường, hoặc trao đổi trực tiếp với phụ huynh.

 1. Ban Giám Hiệu đã kịp thời chỉ đạo, đầu tư cơ sở vật chất : mua sắm trang thiết bị,đồ dùng cho bếp và cho các lớp đảm bảo an toàn ,có lợi vói sức khoẻ. Mua sắm đầy đủ trang thiết bị y tế ,thuốc thiết yếu, thuốc sát trùng ,xà phòng rửa tay phục vụ cho việc phòng chống bệnh dịch trong toàn trường.
 2. Xây dựng môi trường thân thiện: An toàn mọi lúc mọi nơi cho trẻ,thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng đồ dùng đồ chơi ,vệ sinh sạch đẹp ,thông thoáng, nhiều cây xanh, hoa theo mùa. Tạo môi trường phù hợp,gần gũi với trẻ từ ở lớp học, nhà vệ sinh, bếp, đến môi trường xung quanh: đồ dùng ,đồ chơi tự tạo, trang trí sắp xếp theo chủ đề .
 3. Một số nguyên tắc : Theo yêu cầu của sở giáo dục- đào tạo và sở y tế về công tác y tế học đường. Thực hiện quy chế nuôi dạy trẻ mầm non ,để làm tốt công tác chăm sóc sức khoẻ , dinh dưỡng và phòng chống dịch bệnh .Chúng tôi đã thực hiện

một số nguyên tắc sau:

 1. Công tác chăm sóc sức khoẻ của trẻ :
 2. Hàng ngày theo dõi sức khoẻ của trẻ từ khi trẻ đến lớp đến khi trả trẻ. Khi chuyển mùa, khí hậu thay đổi phải chú ý để có biện pháp phòng ngừa và cấp cứu kịp thời. Ghi sổ nhật ký sức khoẻ hàng ngày, có diễn biến gì đặc biệt không.
 3. Kiểm tra sổ nhật ký hàng ngày theo dõi sức khoẻ của trẻ ở các lớp, tủ thuốc của lớp để ngoài tầm với của trẻ chưa và chỉ có các thuốc phụ huynh gửi ghi các loại thuốc phụ huynh gửi cho con uống : tên thuốc,giờ uống,liều lượng, hạn sử dụng, chữ ký của phụ huynh .Chú ý theo dõi các cháu vừa khỏi ốm đi học. Kiểm tra sĩ số học sinh hàng ngày, tỉ lệ chuyên cần hàng tháng. Kiểm tra, đôn đốc công tác vệ sinh các lớp, các bộ phận và môi trường xung quanh trường.
 4. Trang bị cấp cứu – Tủ thuốc của trường gồm có : Dụng cụ cấp cứu và thuốc thiết yếu . Định kỳ kiểm tra và mua bổ xung cơ sở vật chất, phương tiện, dụng cụ, thuốc men cho phòng ytế. Mua tài liệu về chăm sóc sức khoẻ và tham gia các lớp tập huấn học tập về chăm sóc sức khoẻ của trẻ do sở tổ chức.
 5. Đầu năm và cuối năm đều tổ chức khám sức khoẻ cho trẻ, qua đó nắm được các cháu mắc bệnh mãn tính : sau khi khám sức khoẻ, nếu cháu nào mắc bệnh thì phải nhắc nhở, hướng dẫn phụ huynh cho trẻ đi điều trị sớm.

( Bệnh tự kỷ: vào khoa tâm lý viện nhi , Fimozit- chít hẹp bao quy đầu: khoa ngoại viện nhi , bệnh động kinh: khoa thần kinh và uống thuốc phòng cơn giật, bệnh hen: khoa hô hấp điều trị phòng cơn hen…) . Nếu gia đình vẫn muốn tiếp tục học thì phải làm đơn xin cam đoan .

Nếu trẻ suy dinh dưỡng thì nhà trường và gia đình phải phối hợp có chế độ ăn bổ xung cho trẻ : uống thêm sữa, tăng thêm bữa . Trẻ béo phì phải hạn chế đồ ngọt, chất bột đường, tăng cường vận động.

 1. Theo quy định chung của sở sổ sách ytế gồm có:

            .  Sổ nhật ký sức khoẻ toàn trường : ghi rõ từng ngày, nếu có gì đặc biệt phải ghi ngày, giờ, tên trẻ, lớp, diễn biến, chẩn đoán, xử trí, đến khi trả trẻ về.

  . Sổ sức khoẻ của từng cháu : Biểu đồ sức khoẻ theo dõi cân nặng và chiều cao định kỳ (tháng 9,12,2,4,6).Lên lịch cân cho từng lớp, nếu cháu nào nghỉ học sẽ cân bù vào ngày sau khi cháu đi học

  . Sổ theo dõi sức khoẻ của trẻ toàn trường : số cháu kênh bình thường,tỉ lệ suy dinh dưỡng,béo phì , tỉ lệ bệnh tật và tăng, giảm cân.

. Sổ theo dõi trẻ suy dinh dưỡng ,béo phì và mắc các bệnh mãn :tim ,hen,động kinh, tự kỷ…

 

 1. ll. Công tác phòng chống bệnh dịch:

                 Để làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh trong trường, trước tiên mỗi người phải hiểu được quá trình dịch bệnh. Nắm vững nguyên tắc phòng chống dịch,  vệ sinh trường học và  thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh như sau:

 1. Xây dựng tiêu  chuẩn vệ sinh trường học theo yêu cầu chung, phù  hợp với tình hình đặc điểm của nhà trường :

* Địa điểm xây dựng: ở nơi cao ráo sạch sẽ, sáng sủa yên tĩnh. Thuận tiện cho việc đi lại, xa nơi phát sinh ra các khí độc, khói bụi, tiếng ồn. Sân trường bằng phẳng rộng rãi có rãnh thoát nước.

* Các công trình:

– Cung cấp nước sạch: Có đủ nước sạch đã đun sôi cho học sinh uống. Nước sinh hoạt, tắm rửa phải là nước máy.

– Nhà vệ sinh xây dựng đảm bảo các điều kiện vệ sinh của giáo viên riêng và của học sinh riêng, nam riêng, nữ riêng.

– Hàng ngày thu gom rác ở các lớp, các phòng và sân trường về một chỗ, phải có thùng chứa rác theo quy định.

– Có hệ thống cống rãnh kín để dẫn thoát nước mưa, nước thải từ trường vào hệ thống cống chung.

– Nhà bếp: Đảm bảo trật tự vệ sinh thực hiện theo thông tư 04/1998/TT/BYT của Bộ Y Tế ban hành ngày 23 tháng 3 năm 1998 hướng dẫn thực hiện quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm.

– Vệ sinh lớp học: Đảm bảo không khí thông thoáng : Nhắc các cô giáo mở quạt vừa phải , mát về mùa hè, ấm về mùa đông.

+ Đảm bảo đủ ánh sáng: Thường xuyên kiểm tra hệ thống đèn điện, mở hết cửa sổ khi trẻ hoạt động và học tập.

+ Về độ ẩm: Đảm bảo thoáng, khô ráo, bằng cách dùng máy hút ẩm cho các lớp khi trời nồm .

+ Sắp xếp đồ dùng, đồ chơi gọn gàng ngăn nắp.

+ Tổng vệ sinh chung: Cọ rửa nền nhà, hành lang bằng xà phòng hàng tuần.

Phòng ăn, ngủ, học, chơi đảm bảo thông gió thoáng khí đủ ánh sáng, đảm bảo yên tĩnh và lau dọn thường xuyên.

* Môi trường xung quanh.

+ Trồng cây xanh, bố trí cây cảnh theo nhiều dáng kiểu để tạo bóng mát, vẻ đẹp xanh sạch cho cảnh quan môi trường sư phạm.

+ Thường xuyên quét dọn vệ sinh khu vực trong và ngoài trường

 1. Xây dựng kế hoạch đối với công tác y tế học đường trong trường mầm non :Tổ chức tốt việc chăm sóc sức khoẻ của trẻ trong trường theo kế hoạch.

*Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm :

–  Ngoài những biện pháp qui định trong các chương trình, chúng tôi đã ký hợp đồng cam kết đảm bảo mua thực phẩm sạch đồng thời liên tục kiểm tra thực phẩm theo định kỳ; thường xuyên giám sát kiểm tra gửi mẫu thực phẩm đi kiểm tra tại Viện vệ sinh dịch tễ.

– Thực hiện mua thức ăn tươi, ngon đảm bảo vệ sinh an toàn cho trẻ.

– Phải thực hiện ký hợp đồng mua thực phẩm sạch với các nhà cung cấp tin cậy, có địa chỉ rõ ràng.

– Chế biến đúng quy trình, thực hiện thực đơn của trường. Đảm bảo vệ sinh và dinh dưỡng cho trẻ .

– Bảo quản thức ăn nước uống cho trẻ an toàn.

– Thực hiện lưu nghiệm thức ăn, nước uống 24 giờ: có sổ theo dõi ghi rõ ngày giờ.

– Vận hành bếp một chiều, hợp vệ sinh. Các dụng cụ chế biến sống và chín phải riêng biệt.

* Diệt khuẩn, diệt côn trùng, diệt chuột:

Nhằm mục đích đề phòng bệnh lây lan rộng phải diệt khuẩn hàng ngày, thường làm ở nơi có người mắc bệnh. Nếu có bệnh nhân mắc, sau khi chuyển đi thì phải diệt khuẩn lần cuối để  thanh toán hoàn toàn mâm bệnh. Diệt khuẩn dự phòng để ngăn chặn bệnh truyền nhiễm nảy sinh và lan rộng. Đặc biệt chú ý khủ khuẩn nước, sử lý phân, rác thực hiện các quy tắc về vệ sinh cá nhân.

+ Nhà trường thường xuyên phun thuốc muỗi và chống côn trùng 6 tháng một lần bằng thuốc của công ty hàng không diệt trước mùa truyền bệnh của chúng ( Để đảm bảo không độc hại với trẻ vào chiều tối ngày thứ sáu khi trẻ về hết mới phun thuốc).

+ Tổ chức diệt chuột: Được tiến hành vào đầu mùa xuân. Có đặt thuốc đảm bảo khoa học đúng yêu cầu và không gây nguy hiểm với trẻ.

+ Thường xuyên kiểm tra định kỳ các khu vực vệ sinh và cống rãnh thoát nước một tháng một lần . Đồng thời cho khơi, nạo vét cống, hố ga, đường thoát nước…

 1. Công tác phối kết hợp giữa các bộ phận trong nhà trường và cộng đồng:

* Cùng tổ chức, tham gia các lớp tập huấn công tác phòng chống dịch bệnh cho cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường.

* Phối hợp với các cô giáo lồng ghép giáo dục cho học sinh về những hiểu biết tối thiểu trong việc phòng chống dịch bệnh: Dạy trẻ cách giữ gìn vệ sinh cá nhân và vệ sinh thân thể, cách nhận biết những con côn trùng có hại gây nguy hiểm tới cuộc sống

* Phối hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh để cùng thực hiện tốt những nội dung phòng bệnh ở gia đình góp phần nâng cao hiệu quả của những biện pháp đã thực hiện ở trường .

– Trường có các góc tuyên truyền với cha mẹ học sinh: Những hình ảnh và thông tin về phòng chống bệnh dịch.

– Gặp gỡ , tư vấn cho cha mẹ học sinh  trao đổi khi cần thiết về tình hình sức khoẻ của trẻ.

* Phối hợp chặt chẽ với y tế phường để có kế hoạch chủ động đối phó, không để bệnh dịch xảy ra. Định kỳ tiêm phòng vác xin cho trẻ theo quy định.

 1. Thường xuyên kiểm tra vệ sinh y tế học đường: Thường xuyên kiểm tra vệ sinh, công tác an toàn phòng dịch bệnh, theo dõi sức khoẻ của trẻ hàng ngày, báo cáo kết quả kịp thời để xin ý kiến chỉ đạo của ban giám hiệu nhà trường trong công tác phòng chống dịch.
 2.   Nắm bắt thông tin kịp thời, chính xác. Để tham mưu với nhà trường về công tác phòng chống dịch khi ngoài cộng đồng có dấu hiêu dịch bệnh xuất hiện .

Nhận và thực hiện tốt các công văn chỉ đạo của cấp trên đưa xuống, đặc biệt là các đợt dịch lớn như tả, cúm H5N1, H1N1, sốt xuất huyết.

         lII. Cách xây dựng thực đơn hàng ngày cho trẻ:

          Ngoài việc thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khoẻ của trẻ, trường chúng tôi còn chú trọng tới việc nâng cao chất lượng nuôi dưỡng trẻ . Đặc biệt là xây dựng thực đơn, tính khẩu phần dinh dưỡng cân đối phù hợp.

Khi xây dựng thực đơn yêu cầu phải đảm bảo các nguyên tắc sau:

 1. Xây dựng thực đơn theo mùa, mùa nào thức ấy .Bởi vì nếu ăn thực phẩm trái mùa thường có nhiều thuốc kích thích, giá cả lại đắt .Những món ăn nóng phù hợp với mùa đông(Thịt kho tàu, thịt bò sốt vang,canh củ quả nấu thịt xương hầm..) ,món ăn mát cho mùa hè ( Thịt sốt cà chua,bí xanh xào thịt,canh mồng tơi nấu cua, canh riêu cá…)
 2. Đảm bảo 5 ngày trong tuần thực đơn không trùng nhau.Tránh các thực phẩm xung khắc( Giá đỗ- gan,hải sản – hoa quả..). Ký hợp đồng và đặt thực phẩm ở nơi có uy tín , an toàn vệ sinh thực phẩm , có thể thêm hoặc bớt thực phẩm trước 9h sáng hàng ngày.
 3. Đủ lượng ,đủ tiền ,giao nhận thực phẩm đầy đủ theo quy định chung. Phối hợp cùng các cô giáo,cô nuôi cho trẻ ăn ngon miệng, ăn hết suất .

4.Cung cấp đủ năng lượng 650- 850calo trong 1 ngày ở trường cho 1 trẻ .Cân đối các chất theo tỉ lệ P=14- 20%, L=18-25%,G=60-65%.Cân đối giữa thực phẩm động vật và thực vật,giữa mỡ và dầu ăn. Thực đơn giàu vitamin và khoáng chất ,đặc biệt là canxi,B1 đảm bảo canxi:180-350 mg/ngày/trẻ và B1:0.4- 0.8 mg/ ngày/trẻ.

 1. Kết quả và bài học kinh nghiệm :

Trong công tác chăm sóc sức khoẻ , dinh dưỡng và phòng chống bệnh dịch ở trường chúng tôi đã thu được một số kết quả sau:

– Nhà trường đã thực hiện tốt công tác chăm sóc trẻ và các quy định về cách phòng chống bệnh dịch. Chất lượng nuôi dạy trẻ tốt, trẻ khoẻ mạnh, cuối năm giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng và béo phì. Toàn thể giáo viên và nhân viên trong trường đều nắm vững các kiến thức về nuôi dưỡng và cách sơ cấp cứu ban đầu, phòng chống bệnh dịch. Lồng ghép kiến thức vào chương trình học của trẻ, giúp trẻ nhận thức được và có ý thức phòng dịch bệnh.

– Tuyên truyền đến từng phụ huynh học sinh về cách chăm sóc,nuôi dưỡng trẻ và phòng chống một số loại bệnh nguy hiểm.

– Không để xảy ra bệnh dịch trong trường. Đảm bảo môi trường xanh sạch đẹp, an toàn.

– Thường xuyên báo cáo kịp thời công tác chăm sóc,nuôi dưỡng trẻ và  phòng chống dịch bệnh của trường lên cấp trên.

–   Là trường có uy tín, được sự tín nhiệm của xã hội và các bậc cha mẹ học sinh.

 

Để thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khoẻ và phòng chống dịch bệnh ở trường mầm non là nhờ có sự quan tâm chỉ đạo của phòng mầm non sở và sự chỉ đạo kịp thời của Ban Giám Hiệu nhà trường.

– Ban giám hiệu luôn quan tâm chỉ đạo công tác chăm sóc sức khoẻ và phòng chống dịch bệnh,góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc trẻ trong nhà trường. Xây dựng kế hoạch và đôn đốc các lớp, các bộ phận trong trường thực hiện tốt kế hoạch.

– Phối kết hợp chặt chẽ giữa các bộ phận và các lớp , giũa nhà trường với phụ huynh học sinh và các cơ quan hữu quan.

– Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác chăm sóc trẻ, phòng chống dịch bệnh của trường đầy đủ, đúng tiêu chuẩn quy định của ngành.

– Giáo viên, nhân viên nghiêm túc chấp hành quy chế, quy định của ngành về nuôi dưỡng trẻ và phòng chống dịch bệnh trong nhà trường. Có tinh thần trách nhiệm trong công việc, yêu nghề, mến trẻ, tận tình chăm sóc nuôi dưỡng, dạy dỗ trẻ.

– Các bậc cha mẹ  học sinh nhiệt tình, tích cực phối hợp với nhà trường .

Trên đây là một số kinh nghiệm của bản thân tôi trong công tác chăm sóc sức khoẻ, nuôi dưỡng trẻ và phòng chống dịch bệnh ở trường mẫu giáo Việt Triều. Rất mong được sự đóng góp ý kiến của các cấp lãnh đạo và các đồng chí, để chúng tôi thực hiện ngày càng tốt hơn.

Tôi xin trân trọng cảm ơn !

Comments are closed.